728x90 AdSpace

 • Tin Mới

  Wednesday, March 22, 2017

  Một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi dài hạn

  Trong bối cảnh nhiều ngân hàng đua tăng lãi suất kỳ hạn dài, có nơi vượt 9% một năm để hút vốn, thị trường lại xuất hiện vài nhà băng điều chỉnh giảm lãi suất 0,1-0,3%. 

  Ngân hàng Bản Việt - VietCapital Bank vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới nhất từ ngày 21/3 trong đó điểm đáng chú ý là giảm kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng 0,1%, xuống còn 7,8% một năm. 

  Trong khi đó, tại VietBank, biểu lãi suất kỳ hạn dài còn điều chỉnh giảm mạnh hơn, mức sụt lớn nhất lên đến 0,3% đối với kỳ hạn 15 tháng, xuống còn 7,3% một năm. Các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1%, xuống tương ứng 6,9% và 7,1% một năm. Hiện nay mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này thuộc về kỳ hạn 36 tháng với mức lãi suất 7,9% một năm.


  Một số ngân hàng bất ngờ "ngược dòng" hạ lãi suất tiền gửi. Ảnh: PV.

  Động thái này khiến thị trường không khỏi bất ngờ vì thời gian gần đây nhiều ngân hàng từ quy mô lớn đến nhỏ đều đua nhau tăng lãi suất huy động hoặc lãi suất chứng chỉ tiền gửi để thu hút khách gửi tiền dài hạn nhằm đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn không vượt quá 50%. Nhiều nhà băng thậm chí còn đẩy mạnh chương trình khuyến mại nhằm thu hút tiền gửi từ dân cư, tổ chức với đủ cách thức như tặng thêm quà tặng, thưởng…

  Lý giải về việc "lội ngược dòng" giảm lãi suất dài hạn này, đại diện Ngân hàng Bản Việt cho biết đó chỉ là hoạt động bình thường nhằm cơ cấu lại nguồn vốn. Theo ông, do trước đó VietCapital Bank đã chuẩn bị nguồn vốn trung dài hạn khá dồi dào (nếu tính từ kỳ hạn trên 6 tháng trở lên thì nguồn vốn này chiếm khoảng 70% tổng vốn huy động của ngân hàng) nên giờ điều chỉnh giảm vài kỳ hạn dài, trong khi tăng nhẹ một số kỳ hạn ngắn để cân đối lại cơ cấu vốn.

  Ngoài ra, việc một số ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng tín dụng chậm lại, song huy động vốn tăng nên thanh khoản dư dả... cũng là nguyên nhân khiến họ giảm lãi suất. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần phía Nam cho biết, việc giảm lãi suất dựa trên cơ sở cân đối lại tình hình thanh khoản. Đây là động thái tích cực nhằm tiết giảm chi phí, cố gắng cắt giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

  Mặt khác, các chuyên gia phân tích thêm, một số ngân hàng nhỏ trước đây đã áp dụng lãi suất khá cao nay điều chỉnh lại cho phù hợp với mặt bằng chung. "Việc giảm lãi suất này có thành xu hướng hay không phải chờ thêm thời gian để xem động thái của các ngân hàng khác mới đánh giá được", một chuyên gia nhận xét và cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực và phù hợp với chủ trương kéo giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

  Lệ Chi
  Theo VnExpress
  • Bình luận
  • Facebook Comments

  0 comments:

  Post a Comment

  Item Reviewed: Một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiền gửi dài hạn Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top