728x90 AdSpace

 • Tin Mới

  Tuesday, October 6, 2015

  Bạn hiểu như thế nào về Marketing Online

  Khi bạn đi phỏng vấn tìm việc liên uan đến lĩnh vực marketing online, ít nhiều thì những nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu đại loại như: Bạn hiểu marketing là gì? Hiện nay có bao nhiêu hình thức marketing? Phân biệt marketing với PR - quảng cáo? Xu hướng marketing hiện nay?,...

  Với những người làm marketing, bắt tay vào làm thì nó đơn giản hơn là ngồi hí hoáy viết ra những dòng giải thích tỉ mỹ. Nhưng tôi có thể nói đơn giản thế này cho bạn dễ hiểu nhé.


  Marketing hiện nay có 3 dạng: truyền thống,  hiện đại và tổng hợp

  Truyền thống: event, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo báo giấy, quảng cáo tờ rơi, quảng cáo bản hiệu, radio, truyền hình

  Hiện đại: tận dụng internet làm marketing: quảng cáo báo mạng, TV- radio, truyền hình trực tuyến, youtube, social net working, search engine marketing (SEM -SEO), forum rao mặt, website (doanh nghiệ hoặc sàn thương mại điện tử, mua bán online), SMS, Email Marketing...

  Tổng hợp: bao gồm cả truyền thống và hiện đại, tạo hiệu ứng lan toả rộng, nhận diện thương hiệu bao phủ, nhưng tốn ngân sách rất cao nhé. Và thường dạng này chỉ có những ông bự mới cam nổi, còn ko thì nó cũng rời rạc không mang lại hiệu ứng lan toả gì nhiều đâu.

   Vậy Marketing là gì: marketing là một quá trình mà làm sao mang sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng theo xu hướng đám đông càng đông càng tốt, đúng cái xã hội cần, từ đó nhận lại những giá trị lợi nhuận tương xứng.

  Hiểu một cách đơn giản hơn nữa: Market là Chợ và Marketing là Ra chợ bán hàng, bao gồm việc Chọn chợ, chọn sản phẩm, chọn chỗ ngồi , chỗ nào càng đông càng tốt và chỗ đó càng ít thằng cạnh tranh với mình thì càng hay.

  Thường người làm marketing thường phải nhớ 4 chữ P "vàng"

  • Sản phẩm (Product): cung cấp sản phẩm / dịch vụ mà khách hàng cần.
  • Giá bán (Price): đưa ra mức giá phù hợp từng đối tượng khách hàng.
  • Quảng bá (Promotion): đưa thông tin về sản phẩm / dịch vụ đến với khách hàng.
  • Kênh phân phối (Place): chuyển giao sản phẩm / dịch vụ tới tay khách hàng.

  Vậy Marketing online là gì?

  Đơn giản: marketing online là một hình thức tiếp thị dựa trên môi trường online, bao gồm Internet và mobile. 

  Marketing Online là hình thức tiếp thị khôn ngoan. Vì sao ư?

  Vì marketing truyền thống chi phí cao, quảng cáo có 1 bài viết 1 trang trên báo tuổi trẻ mất hết 69tr mà tiếp cận có 400.000 người (đây là số bản in Tuổi trẻ công bố, nhưng thực chất chỉ in khoảng 50.000 bản là cùng), khách hàng đọc 1 ngày là vứt đi. trong khi quảng cáo trên online chỉ mất 8tr tiếp cận hơn 100.000 lượt và con số này tăng từng ngày,...
  Với lại ngày nay, công nghệ thông tin hiện đại, người ta tiếp cận thông tin trên smartphone, ipad, như vậy quảng cáo online là rất lời và giá rất hời.

  Thế Marketing khác quảng cáo và PR chỗ nào?

  Hiểu đơn giản Marketing là mẹ, quảng cáo và PR là 2 đứa con ngoan "đi cày" phối hợp với anh hàng xóm là "sale" để mang tiền về nuôi mẹ.

  Muốn vậy, nhiệm vụ của Marketing là làm sao biến được nhu cầu muốn thay đổi của khách hàng trở thành các cơ hội thu được lợi nhuận. Mẹ Marketing sẽ bày mưu, vạch ra cho 2 người con làm quảng cáo và PR tiếp cận K/h, 2 con phải có khả năng xác định và vạch ra các nhu cầu/ước muốn của khách hàng tiềm năng, xác định khả năng thu lợi từ thị trường, xác định các mặt hàng/dịch vụ cần sản xuất/cung cấp và cuối cùng là kêu gọi tất cả các hàng xóm sale cùng hướng tới việc phục vụ/thỏa mãn khách hàng.

  Vậy quảng cáo và PR  khác nhau sao? Hiểu đơn giản thế này nhé, A thấy E đẹp gái muốn tán tỉnh, A nhờ C đến nói với E rằng "Mình thấy bạn A hiền, galang, giỏi giang,..." => đây là PR
  Còn nếu A thấy E đẹp gái và A tiến tới nói "Anh hiền, anh giàu, anh đẹp trai, anh galang,.. làm bạn gái anh nha" => đây là quảng cáo .

  Và thường PR sẽ dễ tạo lòng tin hơn, trung hoà hơn là quảng cáo. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà sử dụng cho nó phù hợp.

  Làm Marketing Online cần  biết những công cụ nào?

  Người làm marketing cần sử dụng website và các cộng cụ Marketing Online nhằm tăng cường quan hệ với công chúng, xây dựng những cộng đồng trên mạng để tạo những ấn tượng tốt cho thương hiệu. Hình thức tiếp thị liên kết, mạng xã hội,... là những yêu cầu cần và có để người làm marketing online đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh thương hiệu của mình. Thành công của Marketing Online là khi các bộ máy tìm kiếm nhận diện được thông tin mà bạn truyền tải (Search Engine Marketing (SEM = SEO + PPC))

  • SEO - Nâng cao thứ hạng và vị trí của trang web trên các seach engines & miễn phí.
  • PPC - Quảng cáo trả tiền với công cụ Google Adwords.
  • Email Marketing: duy trì quan hệ với khách hàng, chi phí thấp, hiệu quả cao.
  • Banner quảng cáo trên các website bên ngoài, giúp tăng traffic và nhận diện thương hiệu
  • PR Online: đăng bài viết trên hệ thống internet (báo điện tử, website, diễn đàn …)
  • Social Media: tham gia vào các cộng đồng có sẵn hoặc tạo cộng đồng riêng trên mạng xã hội. 
  • Article marketing: viết bài về hoạt động kinh doanh, chia sẻ lên các website có liên quan, giúp mang lại một số lượng truy cập lớn cho trang web của bạn, và gia tăng thương hiệu.

   Đặc điểm cơ bản của hình thức Marketing online là khách hàng có thể tương tác với quảng cáo, có thể click chuột vào quảng cáo để mua hàng, để lấy thông tin về sản phẩm hoặc có thể so sánh sản phẩm này với sản phẩm khác, nhà cung cấp này với nhà cung cấp khác…

  Vì sao Marketing Online ngày càng được chú trọng phát triển?
  • Dễ tiếp cận khách hàng, xác định được đối tượng, nhóm, khu vực
  • Tính tương tác cao: 2 chiều giữa nhà tiếp thị và khách hàng
  • Hiệu quả cao vì lan tỏa nhanh, tiết kiệm chi phí, tiếp thị 24/7.
  • Nghiên cứu thị trường & Xác định rõ được phân khúc khách hàng.
  • Tích hợp nhiều công cụ số: Email, Web, Mobile, SMS, Blog...
  Túm lại, bạn cần nhớ Marketing Online là hình thức tiếp thị trên internet một cách nhanh chóng chính xác, nhằm thúc đẩy xúc tiến việc bán hàng, quảng bá thương hiệu, hình ảnh, dịch vụ của công ty  hoặc cá nhân đến với khách hàng với mục đích thỏa mãn nhu cầu của Khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho công ty hoặc cá nhân.

  Nếu nói vậy vẫn chưa rõ, liên hệ ngay với Bạch Hạ Dung nhé. Book lịch hẹn cafe ngay với tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn "bí kíp" nhận dạng. Lịch hẹn trao đổi 1h là 250k, Thông tin đăng kí tại đây

  Vậy nhé. Chào thân ái và chiến thắng

  Bạch Hạ Dung
  • Bình luận
  • Facebook Comments

  0 comments:

  Post a Comment

  Item Reviewed: Bạn hiểu như thế nào về Marketing Online Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top