728x90 AdSpace

 • Tin Mới

  Saturday, August 22, 2015

  Tiền đồng giảm giá


  • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã giảm giá tiền đồng 1% và nới biên độ giao dịch USD/VND lên +/- 3%...

  • …trong nỗ lực duy trì năng lực cạnh tranh trong bối cạnh tiền Nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn
  • Chúng tôi nâng dự báo tỷ giá USD/VND cao hơn và kỳ vọng tỷ giá chuyển đổi ở mức 22.800 vào cuối năm nay

  Mức độ ảnh hưởng của việc điều chỉnh cơ chế xác định tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang được cảm nhận ở khắp các đồng tiền châu Á. Nhưng riêng đồng Việt Nam đang đối mặc với nhiều áp lực gia tăng. Kể từ khi trung Quốc điều chỉnh cơ chế xác định tỷ giá đồng Nhân dân tệ vào ngày 11.8.2015 vừa qua, NHNN đã nới biên độ giao dịch hai lần, từ +/-1% lên +/-3% và cũng tăng tỷ giá bình quân của USD/VND lên 1%. Tiền đồng Việt Nam đã có phản ứng phù hợp, giảm gần 3% so với đồng USD trong tuần vừa qua (xem biểu đồ 1). Chúng tôi tin rằng NHNN có thể phải giảm giá tiền đồng thêm 2% nữa từ nay đến cuối năm khi đồng tiền Nhân dân tệ yếu hơn sẽ tạo ra một môi trường ngày càng cạnh tranh cho ngành xuất khẩu của Việt Nam. Chúng tôi tăng mức dự báo cuối năm cho cặp tỷ giá USD/VND trong năm 2015 từ mức 21.830 lên 22.800 và cho cuối năm 2016 từ mức 22.300 lên 23.300.

  Điều gì đã xảy ra?

  Ngày 19.8.2015, NHNN ra thông báo tăng tỷ giá bình quân USD/VND lên 1% và đây là lần giảm giá tiền đồng lần thứ ba trong năm nay. Ngoài ra, NHNN cũng quyết định nới rộng biên độ giao dịch lên +/-3%. Chưa đầy một tuần nhưng đây là lần thứ hai NHNN nới rộng biên độ giao dịch sau khi đã thực hiện việc này từ mức +/-1% lên +/-2% vào ngày 12.8.2015. Việc thay đổi này có hiệu lực ngay trong ngày 19.8.2015, có ý nghĩa rằng tỷ giá bình quân USD/VND là 21.980 với mức trần giao dịch là 22.547 và giá sàn là 21.233. 

  Tại sao NHNN lại phá giá tiền đồng?

  Động thái phá giá của NHNN nêu bật những thách thức sâu sắc mà tiền đồng đang phải đối mặt trong thời điểm hiện tại. Động thái này cũng ghi dấu một sự thay đổi đáng ghi nhận về chính sách tỷ giá của NHNN mà từ đầu năm đã tuyên bố là không muốn giảm giá tiền đồng so với USD quá 2% trong năm 2015.

  Những thay đổi mới đây của cơ cấu xác định tỷ giá đồng Nhân dân tệ và việc ngân hàng Trung ương Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ có lẽ là những lý do quan trọng nhất nằm sau quyết định giảm giá tiền đồng của NHNN. Trung Quốc sau cùng vẫn là một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, chiếm tới 21% tổng thương mại. Một đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ làm trầm trọng hơn nỗi lo sợ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm sút, từ đó có thể đẩy cán cân thương mại của Việt Nam rơi vào ngưỡng thâm hụt sâu hơn. Thậm chí vấn đề đáng quan tâm hơn là việc Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh xuất khẩu chính yếu của Việt Nam (xem biểu đồ 4) đặc biệt ở các mặt hàng sản xuất. NHNN đã nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng việc phá giá tiền đồng lần này là một bước đi cần thiết để đảm bảo các nhà xuất khẩu của Việt Nam duy trì năng lực cạnh tranh
  trên các thị trường quốc tế.


  Biểu đồ 1: VND đang bị áp lức ngày càng tăng 
  Biểu đồ 2: Dự báo tỷ giá USD/VND của HSBC
  Biểu đồ 3: TQ là đối tác thương mại quan trọng của VN 
  Biểu đồ 4: VN cũng cạnh tranh xuất khẩu với TQ 

  Nỗi lo sợ tỷ giá sẽ làm tổn thương khả năng cạnh tranh hàng xuất khẩu của Việt Nam có căn cứ. Trước khi có việc giảm giá tiền đồng và nới biên độ giao dịch gần đây (xem biểu đồ 5), quyết định của NHNN để đảm bảo sự ổn định của đồng nội tệ thực sự có ý nghĩa rằng tiền đồng là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất châu Á trong năm 2015. Điều này có nghĩa rằng ở cả hai cách tính tỷ giá hối đoái hiệu quả danh nghĩa (NEER) và tỷ giá hối đoái hiệu quả thực (REER), tiền đồng về cơ bản đã tăng giá (xem biểu đồ 6). Thực tế, chúng tôi ước tính tiền đồng đã tăng 9% so với năm trước trên cơ sở tính tỷ giá hối đoái hiệu quả thực, đây là mức độ tăng giá nhanh nhất kể từ năm 2000.


  Biểu đồ 5: VND là một trong các đồng tiền mạnh năm nay….. 
  Biểu đồ 6:…dẫn đến tăng giá mạnh theo cách tính REER và NEER
  Biểu đồ 7: Lạm phát thấp và lãi suất thực cao đem lại nhiều dư địa cho đồng tiền yếu
  Biểu đồ 8: Mức độ dữ trữ của VN còn thấp 

  Điều này cũng đã được NHNN thể hiện rõ khi quyết định giảm giá tiền đồng là một động thái đi trước để giảm áp lực của ngoại tệ trước khả năng FED bắt tay vào chu kỳ xiết chặt trước khi kết thúc năm 2015.

  Không giống như cách đây vài năm, NHNN hiện nay cũng có nhiều dư địa để thực hiện việc giảm giá tiền đồng. Lạm phát đang ở mực thấp lịch sử nhờ vào giá dầu trên toàn cầu giảm, và có ít lo ngại việc tỷ giá suy yếu sẽ dẫn đến việc giá cả tăng vọt. Thêm nữa, lãi suất thực cao hơn cũng giảm thiểu nhiều rủi ro từ các dòng vốn nội địa chảy ra ngoài (biểu đồ 7).

  Diễn biến của tiền đồng trong thời gian tới sẽ như thế nào?

  Việc giảm giá mạnh tiền đồng trong tuần qua phản ảnh những khó khăn khách quan đang có tác động chống lại tiền đồng. Quan trọng nhất là đồng Nhân dân tệ suy yếu trong thời gian gần đây. Như trong các báo cáo trước đây, chúng tôi kỳ vọng đồng Nhân dân tệ sẽ còn giảm giá thêm khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép tỷ giá do thị trường quyết định trong khi cũng đang áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ của mình. Quan điểm của chúng tôi, điều này cũng có nghĩa rằng NHNN sẽ phải thực hiện việc giảm giá tiền đồng thêm nữa nếu như họ muốn các doanh nghiệp xuất khẩu duy trì trì năng lực cạnh tranh với Trung Quốc. Ngoài ra, nếu như FED bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay, tiền
  đồng cũng đối mặt với áp lực đồng tiền xuất ngoại thêm nữa.

  NHNN rõ ràng có nguồn dự trữ ngoại tệ mà họ có thể sử dụng để duy trì một vài ngoại tệ ổn định. Nhưng theo đánh giá của bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính trong tháng 4 vừa qua đã nói rằng việc Chính phủ Việt Nam có thể vay tiền từ các nguồn dự trữ của NHNN đã làm sứt mẻ thêm lòng tin của các nhà đầu tư vào tiền đồng và có thể dẫn đến việc NHNN bị mất mức độ tín nhiệm. Mặc dù NHNN đã cải thiện nguồn dự trữ ngoại tệ, nhưng mức dự trữ vẫn đang thấp hơn so với hấu hết các cách tính tập quán (xem biểu đồ 8). Nếu như tỷ lệ dự trữ ngoại tệ của NHNN được sử dụng nhằm cấp vốn cho các dự án Chính phủ, điều này sẽ khiến NHNN thiếu cơ sở để giúp họ thực hiện cam kết của mình.

  Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng đồng Việt Nam sẽ bị phá giá mạnh từ nay về sau. Nền kinh tế Việt Nam thực sự là một trong những điểm sáng trong khu vực châu Á. Nhu cầu nội địa đã hồi phục và cán cân thanh toán cân bằng hơn cộng với mức độ lạm phát thấp và lãi suất thực tế khá cao cho phép các chính sách tỷ giá trở nên linh động hơn trong khả năng kiểm soát nhu cầu USD. Ngoài ra, nợ nước ngoài của Việt Nam cao hạn chế cơ hội cho NHNN phá giá tiền đồng quá nhanh.

  Chính vì vậy, chúng tôi quyết định chỉnh sửa dự báo của mình và hiện nay chúng tôi kỳ vọng tiền đồng sẽ giảm giá thêm so với USD là 2% trong năm 2015 và thêm 2% nữa trong năm 2016. Dự báo cuối năm 2015 tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 22.800 và cuối năm 2016 là 23.300. 

  Phân tích tình hình kinh tế

  Việt Nam trong thời gian gần đây đã thể hiện là một trong vài nền kinh tế châu Á có số liệu xuất khẩu mạnh mẽ. Trên cơ sở so sánh ba tháng so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam là quốc gia duy nhất có mức tăng trưởng dương với một biên độ rộng (xem biểu đồ 9), mặc dù chiếc bánh thương mại toàn cầu không có tăng. Việt Nam có thể tận dụng lợi thế cạnh tranh nhiều lao động trong hoạt động sản xuất để đạt được thị phần và tích cực tham gia vào các thoả thuận thương mại tự do. Như chúng ta thấy trong biểu đồ 10, mặt hàng sản xuất và linh kiện sản xuất đã trở thành nguồn đóng góp chính cho hoạt động xuất khẩu nói chung, đặc biệt là trong những năm gần đây. Hơn nữa, Việt Nam nằm ngoài sự ảnh hưởng nặng nề bởi các chu kỳ hàng hoá mà các nước láng giềng Đông Nam Á đang gặp
  phải.

  Điều đó cho thấy, chúng tôi tin tưởng vào các nhà hoạch định chính sách rất nhạy cảm với áp lực cạnh tranh từ Trung Quốc và cảnh giác với bất kỳ tổn thất từ công cụ tăng trưởng quan trọng này. Việt Nam hiện đang có mức thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay (mặc dù trong năm 2015 tình hình tích cực hơn) vì Việt Nam nhập khẩu một lượng lớn hàng hoá vốn cần thiết để đầu tư, tuy nhiên, thâm hụt song phương với Trung Quốc đặc biệt lớn (biểu đồ 11). Trung Quốc chiếm khoảng 10% xuất khẩu của Việt Nam nhưng lại chiếm 30% trong lượng hàng nhập khẩu, một tỷ lệ ngày càng phát triển có lợi cho Trung Quốc. Trong bảy tháng đầu năm 2015, theo số liệu của Hải Quan Việt Nam, thâm hụt thương mại song phương đã tăng 30,2% ở mức 19,4 tỷ USD, một mức cao kỷ lục. Mặc dù một phần của con số này được phản ánh ở con số nhập khẩu thiết bị điện tử và các thành phần công nghiệp hoá đó rất cần thiết cho việc hội nhập chuỗi cung ứng và đầu tư vốn vào Việt Nam, một phần đáng kể khác là ở mặt hàng may mặc và giày dép – những mặt hàng Việt Nam đang cạnh tranh tương đương với Trung Quốc. Hơn nữa, hàng hóa Việt Nam đang cạnh tranh ngày càng mạnh với Trung Quốc tại các thị trường quốc tế, và có một mức độ cạnh tranh tương đương với Trung Quốc ở các ngành công nghiệp non trẻ mà Việt Nam đang cố gắng phát triển, chủ yếu là sản xuất ô tô và đóng tàu.

  Từ quan điểm kinh tế cơ bản, nền kinh tế có thể kiểm soát được tiền đồng bị mất giá lần thứ ba trong năm nay. Việt Nam chỉ cảm thấymột sự nhức đầu thường trực ở vấn đề lạm phát vốn đã kiểm soát ở mức thấp kỷ lục trong vài tháng gần đây (Biểu đồ 12) nhờ chi phí vận chuyển thấp hơn kéo xuống (kết quả của năm lần cắt giảm giá xăng RON 92 trong năm nay). Mức độ ảnh hưởng lan truyền của tiền đồng yếu sang vấn đề lạm phát toàn phần cần phải được quản lý, đặc biệt là khi giá năng lượng ở mức thấp. Hơn nữa, Bộ Tài chính vừa phát hành một tài liệu hướng dẫn cho các phòng ban tài chính trong khu vực để cải thiện việc quản lý các chi phí vận chuyển nhằm ngăn chặn việc tăng giá và đảm bảo việc giảm giá xăng dầu tiếp tục được chuyển đến cho người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp
  kiềm chế áp lực lạm phát.

  Như các đồng nghiệp về ngoại hối của chúng tôi đã nêu ra ở trên, việc mất giá tiền đồng và nới rộng biên độ giao dịch không chỉ dành riêng cho hoạt động xuất khẩu. Động thái  này một phần nhằm điều chỉnh với biến động trong tương lai khi FED tăng lãi suất vào đầu tháng 9 (mặc dù Chuyên gia kinh tế HSBC tại thị trường Mỹ Kevin Logan dự báo động thái đó sẽ diễn ra trong tháng 12).Tiền đồng mất giá thêm 1% trong ngày 19.8.2015 cộng với mức phá giá tiền đồng thêm 2% trong năm nay theo như dự báo của các chiến lược gia ngoại hối của HSBC, dường như không tạo ra nhiều áp lực lên hệ thống tài chính trong nước trong bối cảnh mức nợ nước ngoài ngắn hạn khá nhỏ và có thể kiểm soát
  được (Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nợ ngắn hạn thấp nhất thứ ba trong khu vực châu Á, mặc dù tổng số nợ nước ngoài đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây). Thay vào đó, cần đảm bảo rằng xuất khẩu của Việt Nam không bị mất khả năng cạnh tranh so với các nước láng giềng trong khu vực. Điều đó cho thấy, Việt Nam không có giảm giá tiền đồng của mình một cách độc lập để hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu khi Việt Nam tuyên bố một lợi thế thương mại cơ bản dựa trên chi phí lao động thấp, phát triển cơ sở hạ tầng và việc tích cực tham gia của các hiệp định thương mại tự do của chính phủ (Hàn Quốc, TPP, Cộng đồng kinh tế Asean AEC…). Theo đó, bất kỳ sự mất giá tiền đồng hơn nữa trong năm nay có thể chỉ phản ánh của các yếu tố ngoại sinh. 
   Dung Hà
  Nguồn: HSBC
  • Bình luận
  • Facebook Comments

  0 comments:

  Post a Comment

  Item Reviewed: Tiền đồng giảm giá Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top