728x90 AdSpace

 • Tin Mới

  Monday, October 17, 2011

  “ Chèn ép” và “đồng thuận”: Lối nào cho doanh nghiệp

  Từ khi thông điệp của NHNN thực hiện nghiêm mức trần quy định 14% và 6%, các ngân hàng nhỏ như “cá mắc cạn”, cố vùng vẫy”, ngân hàng lớn “vô tư” đồng thuận, trong khi lãi suất thị trường liên ngân hàng liên tục tăng.

  Những sức ép “búa tạ”

  Nếu như cũng khoảng thời gian này năm trước các ngân hàng nhỏ bị sức ép về tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ, họ cố “vươn lên” để đáp ứng yêu cầu bằng  cách  đẩy mạnh huy động, cổ phiếu, rồi cổ phần,….để có thể tồn tại và khẳng định thì giai đoạn này năm nay, cũng các nhà băng nhỏ lại phải “gòng lưng” với việc lo thanh khoản, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ, để thu hút nguồn tiền gửi vào và hạn chế dòng tiền bị rút ra khi mà chính sách “tài khóa” ngày càng siết chặt. Giám sát, tuân thủ thực hiện nghiêm mức trần quy định 14% với các kỳ hạn gửi trên 1 tháng và 6% với các kỳ hạn dưới 1 tháng trong khi thị trường liên ngân hàng liên tục tăng, nhóm “G12 +1” liên tục có những cái “gật đầu đồng thuận” vì với họ càng siết chặt thì họ càng có lợi. Với thuận lợi về bề dày thương hiệu, mạng lưới rộng khắp, nguồn vốn dồi dào và lượng khách hàng đông, nay khi mà thị trường đang “bỏ rơi” các nhà băng nhỏ thì ngân hàng lớn lại có thêm nhiều cơ hội thu hút nguồn tiền từ khách hàng mới, khách hàng tiềm năng… chưa kể đến, để đảm bảo thanh khoản, các ngân hàng nhỏ buộc phải vay các ngân hàng lớn trong khi lãi suất liên ngân hàng đang ở mức 18 – 19%, quả đây là một món hời vừa an toàn vừa thanh thản cho ngân hàng lớn.


   Lãi suất huy động trung bình hiện nay đang ở mức 13.47%/năm ( theo biểu lãi suất của 40 ngân hàng hiện đang niêm yết trên Laisuat.vn), nhìn vào biểu đồ huy động trung bình ta có thể thấy các kỳ hạn từ 1T đến 12T gần như nằm ngang, với mức lãi suất không còn sự lựa chọn hay thương lượng như hiện nay thì nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi chắc chắn sẽ tìm “ bến đậu” cho mình vừa an toàn vừa thuận tiện vì “ chọn băng gửi tiền” giờ đứng đầu không còn là lãi suất mà là dịch vụ và thương hiệu, so về mặt này ngân hàng nhỏ yếu thế thấy rõ.

  Lãi suất gửi đứng yên cố định với “cột mốc” không được phép xê dịch, trong khi giá cả thị trường liên tục biến thiên, việc rút tiền để đầu tư ngắn hạn, tìm đồng lời cao hơn cũng là sự lựa chọn, đó cũng là nguyên nhân được hiểu vì sao chỉ trong vòng một tuần qua, 5 ngân hàng và Công ty kinh doanh vàng bạc đá quý SJC đã bán ra khoảng 10 tấn vàng (tương đương với 260.000 lượng, trị giá khoảng gần 12.000 tỉ đồng). Thị trường đã "nuốt chửng" số vàng này một cách dễ dàng. Chắc chắn, một phần vốn không nhỏ trong đó được rút ra từ hệ thống ngân hàng. Đồng USD nóng lên trong những ngày qua cũng là một trong những nguyên nhân cho thấy giới đầu tư vốn nhàn rỗi đã bắt đầu co xu hướng chuyển đổi “kênh đầu tư” vào quý cuối khi mà thị trường chứng khoán và bất động sản đang ảm đạm, chờ thời.

  Vay vốn và vốn… cho vay

  Khi thị trường vàng nóng lên từng ngày, việc thành lập thêm nhóm “G5 + 1”, rồi nhóm “7 + 1” đã làm cho bức tranh tài chính thêm phức tạp. Thực tế cho thấy, nhóm “G12 +1” đang là “ngư ông đắc lợi” thì các nhà băng  nằm trong nhóm "7+1" cũng "ấm" do được bổ sung vốn từ việc bán vàng ra thị trường. Những ngân hàng lớn không nằm trong nhóm này thì hưởng lợi rất lớn từ đầu cơ vốn trên thị trường liên ngân hàng  với lãi suất cao. Vì khi thực hiện nghiêm lãi suất huy động 14% và 6% cùng với việc khuyến khích giám sát nhau, các ngân hàng  nhỏ chỉ còn cửa duy nhất là vay vốn từ các ông lớn. Với lãi suất cho vay kỳ hạn tuần trên thị trường liên ngân hàng  lên tới 17 - 19%, cho thấy các nhà băng lớn, thừa vốn đứng trước cơ hội kiếm lời khủng.

  Với những khó khăn trước mắt như thế thì thử hỏi làm sao các ngân hàng nhỏ dám mạnh tay cho vay ra thị trường và làm sao Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn. Hơn nữa, tuần qua với các thông tin “vỡ nợ” lên tới hàng nghìn tỷ đồng, lừa dối, gỉa mạo giấy tờ, hợp đồng, mua chuộc, lợi dụng, tiếp tay của những thành phần xấu, những cán bộ mù mắt vì đồng tiền “bẩn” đã tạo nên bức tranh ảm đạm cho thị trường tín dụng, sắp tới đây việc cho vay, rà soát chọn lọc và kiểm tra hồ sơ vay sẽ càng khó khăn hơn, đều này sẽ ảnh hưởng  rất nhiều đến những doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

  Theo khảo sát của Laisuat.vn về nhu cầu vốn của doanh nghiệp SME ở 04 thành phố trọng tâm ( Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ) thì mong đợi lớn nhất của Doanh nghiệp là lượng tín dụng tăng và lãi suất cho vay giảm xuống 14 – 15%/năm, trong khi thực tế việc tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất ưu đãi 17 – 19%/năm còn khó khăn thì hi vọng lãi suất vay tiếp tục giảm xuống mức 14- 15%/năm còn rất xa.

   Có gì mới

  Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Trung tâm thẻ Habubank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng nữ trên địa bàn Hà Nội mở thẻ Habubank The Moment trong thời gian từ 18/10/2011 đến 26/10/2011.

  Từ 1/10/2011 đến hết 31/12/2011, khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng tài khoản VP Business của VPBank  sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi: Miễn phí đăng ký và sử dụng trọn gói sản phẩm; Giảm lãi suất vay 1%/năm trong thời gian 3 tháng kể từ ngày giải ngân; Giảm 30% phí cấp tín dụng (bao gồm phí cấp hạn mức tín dụng dự phòng, phí cấp bảo lãnh, phí phát hành thư tín dụng);  Giảm 50% phí chuyển tiền qua Internet Banking.

  Từ ngày 15/10/2011 đến 26/12/2011, Western Bank triển khai chương trình khuyến mại “Gửi tiền trúng vàng – Ngập tràn tài lộc”.Theo đó, với số tiền gửi từ 15 triệu đồng hoặc 1.000 USD cho kỳ hạn từ 1 tháng trở lên khách hàng sẽ được nhiều cơ hội trúng thưởng với tổng giá trị cực lớn lên đến hai (02) kg vàng SJC. 

  Bạch Hạ Dung

  Newer Post
  Previous
  This is the last post.
  • Bình luận
  • Facebook Comments

  0 comments:

  Post a Comment

  Item Reviewed: “ Chèn ép” và “đồng thuận”: Lối nào cho doanh nghiệp Rating: 5 Reviewed By: Unknown
  Scroll to Top